Tìm hiểu về đèn Flash là gì?

Đèn flash là gì

Có thể bạn rất hay sử dụng đèn Flash, vậy bạn có biết đèn flash là gì? Tính năng của nó như thế nào?
Đèn Flash được xem là thiết bị hỗ trợ ánh sáng cho máy ảnh trong trường hợp người dùng sử dụng trong môi trường thiếu ánh sáng. Tuy nhiên, việc nắm rõ tính năng kỹ thuật áp dụng mỗi khi sử dụng sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao hơn cho bức ảnh chụp trong những điều kiện khác.

Sự phát triển của đèn flash

Cùng tìm hiểu lịch sử hình thành của đèn flash là gì? Từ thập niên 60 của thế kỷ XIX, thiết bị đầu tiên được sử dụng tạo ra nguồn sáng mạnh bằng cách đốt cháy hỗn hợp bột nhôm và magnesium. Khoảng thập niên 30 của thế kỷ XX, đèn flash chỉ dùng 1 lần ra đời. Các bóng đèn flash phát sáng được chế tạo hàng loạt đảm bảo cung cấp nguồn sáng ổn định theo cùng 1 công suất mặc định, trong buổi đầu sơ khai, các bóng flash này chỉ phát sáng cực mạnh một lần duy nhất rồi “ đứt bóng”. Khoảng năm 1953, theo đà tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các thiết bị flash ra đời, có thể sử dụng nhiều lần với cường độ phát sáng ổn định trong suốt tuổi thọ của chúng (tất nhiên là càng về cuối, bóng flash cũng yếu dần trước khi “đứt bóng”).

Có thể bạn quan tâm: http://dentrangtriroman.vn/den-trang-tri-phong-an-gia-re/

đèn flash

Trong gần một nửa thế kỷ qua, nhờ vào những tiến bộ vượt bậc của các ngành kỹ thuật có liên quan, đèn flash đã không ngừng được cải tiến. Cho đến ngày nay, đèn flash đã đạt đến trình độ tự động hóa và điện toán hóa hoàn toàn. Và người ta đã không hổ thẹn khi gọi chúng là “flash thông minh” (Intelligent Flash) hay “flash biết tư duy” (Thinking Flash).

Tính năng vượt trội của đèn flash là gì?

Một chiếc đèn flash rời không chỉ có khả năng chiếu sáng lên gấp 15 lần so với flash tích hợp trong máy ảnh mà còn tạo độ bao trùm ánh sáng rộng hơn. Hơn nữa, nó có thể điều chỉnh nhiều góc độ chiếu sáng nhờ vào khớp gập và khớp xoay. Ngoài ra, phụ kiện rời này còn có thể kết hợp với các thiết bị hỗ trợ khác để tạo ra bức ảnh có hiệu quả cao hơn. Bạn có thể tìm thấy một đèn flash có giá từ vài trăm nghìn tới vài chục triệu cho mình ở các cửa hàng về máy ảnh hoặc thông qua các trang đăng tin mua bán miễn phí. Những tính năng cần quan tâm khi mua của đèn flash là gì?

 tính năng của Đèn flash
Khả năng tương thích: người sử dụng cần có sự “giao tiếp” linh hoạt giữa máy ảnh và flash rời.
Chỉ số Guide Number (GN): Đây là chỉ số biểu thị độ sáng cực đại mà đèn flash tạo ra dựa trên phạm vi tối đa của đèn (thường tính theo mét) với ống kính có khẩu độ cụ thể.
Sự linh động của đầu flash: Kiểm tra sự linh động của đầu flash cho phép người dùng điều chỉnh nhiều góc độ ánh sáng khác nhau thông qua khớp gập và khớp xoay.
Zoom flash – Tầm bao phủ của đèn flash: Thông số này chỉ ra độ phủ ánh sáng rộng hay hẹp và chức năng này sẽ không tìm thấy ở đèn flash có giá vài trăm nghìn. Thông thường, zoom flash sẽ từ 24 – 105mm, và ở 24mm thì flash sẽ có độ phủ sáng cao nhất với góc nhìn có tiêu cự 24 mm.
Through The Lens (TTL) – Xuyên qua ống kính: Đây là tính năng đo sáng của flash để xác định đúng cường độ sáng của chủ thể và cân bằng ánh sáng đèn flash với ánh sáng xung quanh. Đây là chức năng rất cần khi sử dụng chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng hoặc ánh sáng thay đổi liên tục.
High Speed Sync (HSS) – Giới hạn tốc độ ăn đèn cao: Những đèn flash có chức năng này thường là loại đắt tiền. HSS cho biết khả năng của đèn flash giúp máy ảnh cũ yêu quý của bạn vượt qua giới hạn tốc độ ăn đèn.
Recyler Time – (Thời gian hao phí): Recyler Time cho biết thời gian hao phí để sạc lại đèn giữa những lần bấm máy liên tục.